ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่โพส:  17 ต.ค. 2554
ศธ.สานต่อนโยบายรัฐบาลคัดเด็กทุน 1 อ.1 ทุน เล็งคัดทีเดียว 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่น 3-5 ภายในปีนี้แล้วทยอยส่งเรียนปีละรุ่น เพื่อมีเวลามากพอเตรียมพร้อมให้เด็ก “วรวัจน์” ผุดไอเดียเปิด ร.ร.รับรองเด็กหัวกะทิกลุ่มนี้ ให้ สพฐ.ไปศึกษาพร้อมแจงทุนส่งเรียนต่อต่างประเทศมีความจำเป็นต่อการอยู่ร่วมในสังคมโลกและการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

 

       นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลจะสานต่อการดำเนินการโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ซึ่งเป็นทุนการศึกษาเรียนต่อระดับปริญญาตรีในประเทศและต่างประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ซึ่งดำเนินการไป 2 รุ่นก่อนจะยุติไป ทั้งนี้ การสานต่อโครงการดังกล่าวนั้นตนมีแนวคิดว่าจะดำเนินการคัดเลือกนักเรียนเพื่อรับทุนไปพร้อมๆ กัน ในปีนี้ (2554) ทั้ง 3 รุ่น คือ ตั้งแต่รุ่นที่ 3, 4 และ 5 โดยรุ่นที่ 3 จะคัดเลือกจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รุ่น 4 คัดเลือกจากนักเรียน ม.5 และรุ่น 5 คัดเลือกจากนักเรียน ม.4   ตามลำดับ
        
       “การให้ทุนนักเรียนไทยไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น มีความจำเป็นต่อการเปิดประเทศอย่างมากโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ไทยกำลังเตรียมตัว เข้าสู่ประชาคมอาเซียน เพราะฉะนั้น รัฐบาลจึงตั้งใจสานต่อโครงการต่อไปเรื่อยๆ และที่คิดว่าควรคัดเลือกพร้อมกัน 3 รุ่น นั้นเพื่อให้มีเวลามากพออย่างน้อยก็เป็นปีสำหรับเตรียมความพร้อมให้เด็กทุกๆ รุ่น เพราะเรามีประสบการณ์จากที่ผ่านมาว่าเด็กบางส่วนได้รับการเตรียมตัวน้อยเกินไป จึงขาดความพร้อมที่จะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ โดยเฉพาะความพร้อมด้านภาษา เหตุนี้จึงต้องเตรียมการแต่เนิ่น ๆ  ยกเว้นเพียงรุ่นที่ 3 จะมีเวลาเตรียมตัวแค่ประมาณ 7 เดือน เพราะสถานศึกษาในต่างประเทศเปิดภาคเรียนประมาณเดือนกันยายน 2555  ส่วนจำนวนนักเรียนทุนรุ่นที่ 3 นั้น มีจำนวน 928 ทุน”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
        
       นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนเองมีแนวคิดจะให้เปิดโรงเรียนรองรับนักเรียนทุน 1 อำเภอ 1 ทุนโดยเฉพาะด้วย เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กหัวกะทิน่าจะมีการเปิดโรงเรียนรองรับโดยเฉพาะ อีกทั้งจะสะดวกต่อการเตรียมความพร้อมให้เด็กด้วย โดยได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดดัวกล่าว อย่างไรก็ตาม อาจมีการปรับแก้เกณฑ์คัดเลือกนักเรียนทุนให้มีความเหมาะสมและเปิดกว้างขึ้น เช่น เน้นเรียนต่อสาขาขาดแคลน หรือเปิดโอกาสให้เด็กจากครอบครัวฐานะดีขึ้นมาหน่อย สามารถร่วมคัดทุนได้ นอกจากนั้น จะเพิ่มทุนประเภทผู้ปกครองออกค่าใช้จ่ายเอง แต่ให้ ศธ.เตรียมความพร้อมและบริหารจัดหาที่เรียนให้ขึ้นมาด้วย เผื่อกรณีผู้ปกครองต้องการส่งลูกหลานไปเรียนในต่างประเทศแต่ขาดข้อมูล

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2554

 
       สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเปิดรับสมัครสอบคัดเลือกนักเรียนทุนโครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน ที่สำเร็จการศึกษาแล้วเข้าบรรจุรับราชการ จำนวน ๑๑ อัตรา   (วันที่ : 24 มี.ค. 2563 )
       ขอเชิญชวนนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 1 – 4 สำเร็จการศึกษาแล้ว เข้าร่วมรับฟังแนวนโยบาย ภารกิจ และการดำเนิน ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ซึ่งเกี่ยวข้องในประเด็นการเข้ารับราชการ)   (วันที่ : 22 ม.ค. 2563 )
       ประชาสัมพันธ์โครงการค่ายอาสา “ประสบการณ์พี่ให้ แรงบันดาลใจน้องรับ”   (วันที่ : 06 ก.ย. 2562 )
       สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครคัดเลือกเพื่อบรรจุนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ที่สำเร็จการศึกษาเข้ารับราชการ จำนวน 5 อัตรา   (วันที่ : 03 ส.ค. 2562 )
       สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รับสมัครคัดเลือกเพื่อบรรจุนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เข้ารับราชการรัฐสภาสามัญ จำนวน 9 อัตรา   (วันที่ : 07 ส.ค. 2562 )
       ขั้นตอนรายงานตัวภายหลังสำเร็จการศึกษาของนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3-4   (วันที่ : 24 มิ.ย. 2562 )
       รับสมัครคัดเลือกนักเรียนทุนโครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน เข้ารับราชการเป็นข้าราชการรัฐสภาสามัญ   (วันที่ : 18 มิ.ย. 2562 )